Skip to main content

Lần đầu tiên Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC dùng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Đây là kết quả được công bố tại hội thảo khoa học “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu” giữa Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI diễn ra vào sáng 11/10/2016, tại Hội trường lớn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.Tham dự sự kiện có sự góp mặt của GS.TS Nguyễn Quang Liêm, Phó bí thư thường trực Đảng Ủy, Viện Trưởng Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Sỹ Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Chủ tịch Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam, GS.TSKH Dương Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Viện Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội Khoa Việt Nam, GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, trường  ĐH  Y Hà Nội cùng gần 200 nhà khoa học hàng đầu đến từ Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, các chuyên gia y tế Hội Nội Khoa Việt Nam, Học viện Quân y, chuyên gia ung bướu, các cơ quan thông tấn báo chí lớn trên cả nước cùng hàng trăm bệnh nhân ung thư và người nhà bệnh nhân trên khắp cả nước.

 Sự kiện thu hút được sự quan tâm lớn từ giới chuyên gia, truyền thông và người bệnhTại hội thảo 3 báo cáo khoa học lần lượt được trình bày bao gồm: “Sự hấp dẫn khó cưỡng của các thảo dược trong hỗ trợ điều trị ung bướu” – Báo cáo tổng hợp của GS.TS Đào Văn Phan; “Ứng dụng công nghệ Nano chế tạo Phức hệ Nano FGC” – Báo cáo nghiên cứu của TS Hà Phương Thư –Trưởng phòng Nano Y Sinh – Viện Khoa học Vật Liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN;  Báo cáo khoa học “Nghiên cứu quy trình bào chế hệ dẫn kích thước nano: Nano (Fucoidan, Curcumin, Ginseng), dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu” –TS. Hồ Anh Sơn, Học viện Quân y.

 GS Đào Văn Phan khẳng định vai trò to lớn của các thảo dược trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Phân tích về vai trò của 3 hoạt chất Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất), GS.TS Đào Văn Phan chia sẻ: “Gốc tự do, chất oxi hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gen và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxi hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung thư, đồng thời có tác dụng nângcaothểtrạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch. Ba chất này gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ”.

 TS Hà Phương Thư – chủ nhân đề án “Nghiên cứu quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn thuốc hướng đích cấu trúc nano lên tế bào ung thư”
TS. Hà Phương Thư nhấn mạnh: Những bệnh nhân ung thư bị hoá-xạ trị thường bị chán ăn, thậm chí sợ ăn, khiến cơ thể suy kiệt, cộng thêm những đau đớn, sợ hãi trong quá trình điều trị khiến bệnh nhân không đủ sức khỏe để theo hết quá trình điều trị.

Theo TS Hà Phương Thư, lâu nay việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì Curcumin khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất không cao. Do đó, bà cùng cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng Phức hệ nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) chuyển giao cho công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Những thử nghiệm đã cho thấy, người bệnh sau khi dùng CumarGold Kare đều có cảm giác muốn ăn, từ đó nâng cao thể trạng do tam thất, nghệ, tảo là các chất dinh dưỡng bổ máu, giảm thiểu tác dụng phụ do hóa –xạ trị gây ra như thiếu máu, mất ngủ, chán ăn vv… Điểm đột phá của CumarGold Kare là sử dụng toàn bộ nguyên liệu hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

 Tác dụng kháng ung thư của CumarGold Kare đã được thử nghiệm tại Học viện Quân y do nhóm nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn phụ trách
CumarGold Kare đã được thử nghiệm hoạt tính sinh học chống ung thư tại Học Viện Quân Y, TS. Hồ Anh Sơn cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của CumarGold Kare trên dòng tế bào ung thư vòm họng, vú, phổi, gan và tuyến tiền liệt người và thử nghiệm trên chuột thiếu hụt miễn dịch (nude mice) mang khối ung thư phổi người. Kết quả cho thấy, CumarGold Kare có tác dụng ức chế phát triển tế bào ung thư, đặc biệt trên dòng tế bào ung thư phổi A549, ung thư gan Hep-3B, ung thư vòm họng HTB-43. Tế bào ung thư có biểu hiện thưa thớt dần theo thời gian, hình dạng bị biến đổi, thoái hóa. Trên chuột nude mang khối ung thư phổi người, CumarGold Kare có tác dụng ức chế khối u phát triển, tăng tỉ lệ sống sót so với nhóm chứng. Đặc biệt nhóm chuột ung thư sử dụng kèm CumarGold Kare với hóa chất kháng ung thư (Doxorubicine) có tỉ lệ tế bào miễn dịch NK và DC cao hơn so với tất cả các nhóm khác, và bao gồm cả nhóm chứng, chứng tỏ CumarGold Kare có khả năng tăng cường đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu”.

 TS Hồ Anh Sơn trình bày báo cáo “Nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của CumarGold Kare”
Curcumin (Nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (Rong/Tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (TamThất) giúp tăng độ bền của hệ nano, kiểm soát tốt quá trình giải phóng hoạt chất, giúp curcumin hấp thu tối đa, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng Curcumin, Fucoidan và Tam thất riêng lẻ
Tại Hội thảo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã chuyển giao công nghệ này cho Công ty Cp Dược Mỹ Phẩm CVI thành sản phẩm CumarGold Kare có chứa hệ Nano FGC ưu việt với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống thông qua việc cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động.

 Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI ký nhận chuyển giao phức hệ Nano FGC thành sản phẩm CumarGold Kare
Sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong bối cảnh mỗi năm ở Việt Nam có khoảng hơn 200.000 người mắc mới và 80.000 người chết vì ung thư, chi phí Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải chi trả cho điều trị căn bệnh này cũng lên đến 160.000.000 USD (năm 2013), gây ra gánh nặng về thể xác, tinh thần, kinh tế cho bệnh nhân và gia đình.
Hà Hoa