Skip to main content

CVI đồng hành cùng lễ phát động chiến dịch “Tầm soát ngay khi sang tuổi 40”

10.000 chị em phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 40 sẽ được tham gia khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú miễn phí, trong khuôn khổ Chương trình hành động phòng chống ung thư vú năm 2016 với chủ đề “Tầm soát ung thư ngay khi sang tuổi 40” chính thức khởi động giai đoạn 1 vào sáng 14/10 tại Hà Nội.

 GS.TS Nguyễn Thanh Long, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên cùng các nghệ sỹ cắt băng phát động chiến dịch “Tầm soát ngay khi sang tuổi 40”

Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ung thư vú, đồng thời nhân kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Lễ phát động Chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú năm 2016 đã được tổ chức vào ngày 14/10 với chủ đề chính là “Tầm soát ung thư ngay khi bạn 40”. Chương trình do Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và Công ty Dược Mỹ phẩm CVI tổ chức tại Hội trường Bộ Y tế, 138A Giảng Võ, Hà Nội.
Tham dự sự kiện có GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ Trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ Trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày Mai Tươi Sáng; PGS.TS Trần Văn Thuấn, GD Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm GD Quỹ Ngày Mai Tươi Sáng; các nghệ sỹ: NSND Lê Khanh, NSUT Trọng Trinh, NSUT Thu Hà, diễn viên Kiều Anh, Việt Anh, Mạnh Trường…

 Sự kiện thu hút được sự quan tâm lớn của chị em phụ nữ
NSUT Trọng Trinh cho rằng, việc tầm soát ung thư không chỉ là việc quan trọng đối với phụ nữ mà cánh mày râu cũng cần phải quan tâm để nắm được thông tin, bảo vệ những người phụ nữ của mình.

 

 
Các nghệ sỹ lần lượt chia sẻ thông điệp của mình nhân ngày lễ phát động chiến dịch “Tầm soát ngay khi sang tuổi 40”

Trên thế giới, ung thư vú là loại ung thư thường gặp đứng thứ hai, với hơn một triệu ca được phát hiện mỗi năm. Tại Việt Nam, theo các trung tâm ghi nhận ung thư thì con số này đang ngày càng tăng cao, ước tính sẽ lên đến 22.612 ca vào năm 2020. Có nhiều yếu tố nguy cơ của ung thư vú như: Tuổi, tiền sử sinh đẻ, yếu tố gen…nhưng dễ xác định nhất vẫn là yếu tố về nhóm tuổi. Các báo cáo từ ghi nhận ung thư toàn cầu cũng như ở Việt Nam cho thấy, nhóm trên 40 tuổi có số ca mắc ung thư vú cao hơn hẳn so với phụ nữ dưới 40 tuổi. Theo báo cáo năm 2015 của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, khi thực hiện khám sàng lọc cho hơn 12.000 phụ nữ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện kịp thời 5 bệnh nhân ung thư và 76 trường hợp nghi ngờ ung thư. Tiếp nối thành công đó, cũng là để giúp chị em phụ nữ chủ động hơn trong phòng và sớm phát hiện bệnh, chiến dịch khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú năm 2016 được tổ chức, chia thành hai giai đoạn, thực hiện khám sàng lọc cho 20.000 chị em phụ nữ tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

 Ngay sau lễ phát động, hàng trăm phụ nữ đã đăng ký tham gia khám sàng lọc tại Bộ Y tế
Theo đó, giai đoạn 1 được tổ chức vào tháng 10/2016 sẽ khám sàng lọc cho 10.000 chị em, đồng thời chụp nhũ ảnh miễn phí cho những phụ nữ có dấu hiệu nghi ngờ ung thư vú. Giai đoạn 2 sẽ diễn ra vào tháng 3/2017. Đối tượng tham gia bao gồm các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên hoặc các chị em phụ nữ từ 35 tuổi nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị em gái đã mắc bệnh. 
Với sự tiến bộ của các giải pháp điều trị, ung thư vú là một trong những bệnh ung thư có thể điều trị được nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Trong những năm qua, các nhà khoa học trong nước đã bắt tay vào nghiên cứu để tìm ra phương pháp nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị và đặc biệt là ngăn ngừa ung thư.
Cũng trong tháng 10, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu thành sản phẩm CumarGold Kare cho Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI. Sản phẩm này đã được thí nghiệm tác dụng kháng ung thư tại Học viện Quân y do nhóm PGS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn thực hiện, dự đoán sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư từ 3 dược liệu quý nghệ vàng, tam thất, rong nâu.

 Lễ công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC thành sản phẩm CumarGold Kare đang nhận được sự quan tâm lớn của giới chuyên gia, truyền thông và các bệnh nhân ung thư trên khắp cả nước

Tháng 10 là dịp để xã hội quan tâm, chia sẻ hơn nữa với những phụ nữ không may mắn mắc bệnh ung thư, đồng thời truyền tải các thông điệp về phòng chống ung thư tới cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư vú, giúp chị em phụ nữ chủ động hơn để có giải pháp điều trị kịp thời.
Hà Hoa