Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI: Đón đầu trong chuyển giao nghiên cứu điều chế Curcumin trắng

Dự án nghiên cứu Nano Curcumin trắng dành cho mỹ phẩm lần đầu tiên được tiến hành giữa Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI và Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm tại Việt Nam.

Sáng 10/07, tại Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác Chuyển giao Đề tài Nghiên cứu Điều chế Tetrahydrocurcumin (Curcumin trắng) và Đặt hàng Nghiên cứu Bào chế Nano - Tetrahydrocurcumin (Nano-Curcumin trắng) giữa Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI và Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT).

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI và Trung tâm Chứng nhận Phù hợp Quacert 
Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI và Trung tâm Chứng nhận Phù hợp Quacert  được diễn ra long trọng

Tại Việt Nam, nói đến “thần dược” trong làm đẹp không thể không kể đến nghệ. Nghệ vàng được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày và được coi như “cứu cánh” cho làn da bởi các giá trị của nó trong việc làm đẹp. Trong nghệ vàng chứa curcumin – một hoạt chất chính có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể để góp phần dưỡng da một cách toàn diện, làm da sáng hồng, giảm thâm nám, mờ sẹo,…Nhờ những tính chất y học đó, curcumin đã được ứng dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm từ nghệ vàng gây nên một số phiền toái do màu vàng bám bền lâu trên bề mặt da, khó rửa sạch, khiến người dùng e ngại khi sử dụng dòng mỹ phẩm chứa curcumin từ nghệ vàng.

Ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cho biết: “Nhận thấy những hạn chế của curcumin vàng cùng sự thay đổi nhanh chóng của thời đại công nghiệp 4.0, Trung tâm đã liên tục tìm kiếm hướng đi mới, phát triển các lĩnh vực dịch vụ mới để thích ứng và phát triển bền vững trong thời đại kinh tế tri thức”.

TS Lê Ngọc Thức 
TS Lê Ngọc Thức - Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo khoa học

Và sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một dẫn xuất hydro hóa của curcumin là tetrahydrocurcumin (THC, màu trắng) được chứng minh bền hơn curcumin và có thể khắc phục được nhược điểm sinh khả dụng kém của curcumin. Bên cạnh đó, với hoạt tính sinh học cao, khả năng chống oxi hóa, kháng viêm tốt, kết hợp đặc tính không màu (hoặc màu trắng), THC được quan tâm nghiên cứu ứng dụng trong y-dược phẩm, thực phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm.

TS Lê Ngọc Thức - Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Curcumin trắng đã chứng minh được cấu trúc và phân tích chất lượng của sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu trong Quy định của ASEAN về giới hạn kim loại nặng và vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm. Việc ứng dụng curcumin trắng, tiến tới nghiên cứu bào chế Nano Curcumin trắng sẽ làm tăng tính sinh học và khả năng hòa tan trong nước gấp 10 curcumin trắng thông thường, mang lại hiệu quả ứng dụng cao trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nước nhà”.

Ông Trần Văn Vinh 
Ông Trần Văn Vinh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tin tưởng sự hợp tác lần này những sản phẩm chất lượng và bền vững cho cộng đồng

Ông Phan Văn Hiệu – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI tin tưởng: “Với các sản phẩm mỹ phẩm hiện có của Công ty đã chứng minh hiệu quả trong chăm sóc sắc đẹp, được người tiêu dùng cũng như các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, việc ký kết hợp tác chuyển giao đề tài Nghiên cứu Điều chế Curcumin trắng và Đặt hàng nghiên cứu bào chế Nano-Curcumin trắng giữa Trung tâm QUACERT và CVI sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới, hướng tới sử dụng Nano Curcumin trắng thay thế và trở thành nguyên liệu chính để CVI sản xuất ra nhiều hơn nữa các dòng sản phẩm mỹ phẩm chất lượng cao, phục vụ người tiêu dùng Việt Nam”.

Tại Lễ ký kết, các nhà khoa học thuộc Trung tâm QUACERT và Công ty Dược Mỹ phẩm CVI đã trực tiếp giải đáp, trả lời câu hỏi của báo chí nhằm cung cấp thêm thông tin cần thiết cho độc giả.

Nhà khoa học và doanh nghiệp trực tiếp trả lời câu hỏi báo chí 
Nhà khoa học và doanh nghiệp trực tiếp trả lời câu hỏi báo chí

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Công an Nhân dân về định hướng của CVI khi đặt hàng nghiên cứu thành công Nano Curcumin trắng, ông Phan Văn Hiệu cho biết: “CVI sẽ luôn kiên định mục tiêu phát triển trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại đánh thức tiềm năng giá trị cây dược liệu Việt Nam. Trong tương lai, khi Nano Curcumin trắng được bào chế thành công, các hoạt tính sinh học tăng lên đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong các dạng bào chế khác nhau, lúc đó Công ty sẽ dần thay thế toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần Nano Curcumin sang Nano Curcumin trắng để đem đến sự lựa chọn hoàn hảo cho chị em phụ nữ, làm tăng thêm giá trị cây nghệ Việt Nam. Đồng thời hướng ra xuất khẩu nguyên liệu chứ không chỉ dừng lại ở bào chế trong nước”.

 
Chú thích ảnh:Một số sản phẩm mỹ phẩm ứng dụng Nano Curcumin được thị trường đón nhận trong nhiều năm qua

Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI được biết đến là doanh nghiệp luôn tiên phong trong việc hợp tác với các nhà khoa học để đưa các đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng vào thực tế phục vụ cộng đồng với nhiều dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm chất lượng cao. Tiêu biểu có thể kể đến các dòng mỹ phẩm như CumarGold Gel, Decumar, Decumar Clean, Kem EmBé, Kem bỏng CumarGold Kare... Các sản phẩm này đều được nghiên cứu ứng dụng Nano Curcumin có giá trị lớn và được người tiêu dùng đón nhận trong nhiều năm liền. Việc chuyển giao đề tài và ra đời Nano Curcumin trắng sẽ là cuộc cách mạng lớn, mở ra triển vọng mới trong ngành công nghệ mỹ phẩm tại Việt Nam.